Press "Enter" to skip to content

หนอนปลอก (Bagworm): วิธีดูว่าใช่แขกไม่ได้รับเชิญในบ้านคุณหรือไม่

หนอนปลอก หรือที่หลายคนเรียกว่า หนอนกระทู้ หรือตัวกระสือ เป็นแมลงศัตรูพืชและสิ่งทอที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพราะมันจะสร้าง “ปลอก” หรือ “ถุง” หุ้มตัวมันเองไว้ตลอดเวลาเพื่อใช้ในการอำพรางและป้องกันตัว หากคุณพบสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ เคลื่อนที่ช้า ๆ ในบ้าน ให้ลองสังเกต 3 ลักษณะสำคัญนี้:

หนอนปลอก ดูยังไง 3 ลักษณะที่สังเกตได้

  1. ลักษณะปลอกหุ้ม: ตัวปลอกจะมีรูปร่างคล้ายเมล็ดข้าว คล้ายกระสวย หรือบางทีก็ดูคล้ายเศษผ้าหรือเศษฝุ่นที่มีการเย็บปะติดปะต่อกัน มีขนาดประมาณ 1 – 1.5 เซนติเมตร โดยวัสดุที่ใช้สร้างปลอกมักมาจากเส้นใยเสื้อผ้า เศษขนสัตว์ หรือใยแมงมุมที่อยู่ในบริเวณนั้น
  2. การเคลื่อนที่: ปลอกนี้จะเคลื่อนที่ไปได้อย่างช้า ๆ เพราะตัวหนอนจะยื่นหัวและขาออกมาจากด้านหน้าของปลอกเพื่อคลานไปหาอาหาร
  3. แหล่งที่พบ: มักพบตามมุมห้อง กำแพง เพดาน หรือในตู้เสื้อผ้า โดยเฉพาะบริเวณที่มีผ้าขนสัตว์ ผ้าไหม พรม หรือวัสดุที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ หนอนเหล่านี้จะกินเส้นใยเหล่านั้นเป็นอาหาร ทำให้เสื้อผ้าเป็นรูเล็ก ๆ หรือมีเส้นใยขาดวิ่น
More from ผู้หญิงMore posts in ผู้หญิง »

Be First to Comment

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *