Press "Enter" to skip to content

วันพืชมงคล 2568 กำหนดจัดปีนี้ตรงกับวันอะไร

ประเทศไทยเตรียมพร้อมจัดงานพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ประจำปีพุทธศักราช 2568 ซึ่งปีนี้กำหนดจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568

ประวัติ วันพืชมงคล 2568

พระราชพิธีพืชมงคลถือเป็นโบราณราชประเพณีที่มีความสำคัญยิ่งต่อภาคการเกษตรของไทย สะท้อนถึงความผูกพันระหว่างสถาบันพระมหากษัตริย์กับพสกนิกรในด้านการส่งเสริมและบำรุงขวัญเกษตรกร รวมถึงความเป็นสิริมงคลและความอุดมสมบูรณ์ของพืชผล

พิธีดังกล่าวประกอบด้วย 2 ส่วนสำคัญ ได้แก่ พิธีพืชมงคล ซึ่งเป็นพิธีสงฆ์ที่จัดขึ้นเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่เมล็ดพันธุ์พืชต่างๆ ให้เจริญงอกงาม ปราศจากอุปสรรค และ พิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ซึ่งเป็นพิธีพราหมณ์อันศักดิ์สิทธิ์ เป็นการจำลองการเริ่มต้นฤดูการทำนา โดยมีพระมหากษัตริย์ หรือผู้แทนพระองค์ ทรงเป็นประธานในการไถหว่าน เพื่อเป็นสัญญาณแห่งการเริ่มต้นฤดูเพาะปลูกอย่างเป็นทางการ

ย้อนกลับไปในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงมีพระราชดำริให้จัดพิธีพืชมงคลขึ้นเป็นครั้งแรกในสยามประเทศ ผนวกเข้ากับพิธีแรกนาขวัญที่มีมาแต่เดิม เพื่อเสริมสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรและสร้างความเป็นสิริมงคลแก่พืชผล

นอกจากนี้ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2509 เป็นต้นมา รัฐบาลได้ประกาศให้วันพระราชพิธีพืชมงคลเป็น “วันเกษตรกร” เพื่อเป็นการเทิดทูนและให้ความสำคัญกับผู้ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ซึ่งถือเป็นรากฐานสำคัญของเศรษฐกิจไทย

ประชาชนทั่วประเทศต่างเฝ้ารอชมการถ่ายทอดสดพระราชพิธีอันศักดิ์สิทธิ์นี้ และติดตามผลการเสี่ยงทายของพระโค เพื่อนำไปเป็นแนวทางในการคาดการณ์ความอุดมสมบูรณ์ของพืชผลในปีนั้นๆ

การจัดงานพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ประจำปี 2568 ในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ จึงเป็นอีกหนึ่งวาระสำคัญที่แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการเกษตรไทย และเป็นการสืบสานประเพณีอันดีงามของชาติให้คงอยู่สืบไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า